BẢN ĐỒ THỊ XÃ NGHĨA LỘ

HÌNH ẢNH

      

Chương trình phát thanh sáng 28/3/2019


  1. Vị trí địa lý

Thị xã Nghĩa Lộ nằm trong lòng chảo Mường Lò, ở phía Tây Nam của tỉnh Yên Bái cách trung tâm tỉnh 84 km, có tọa độ địa lý từ 21034’36” đến 21036’51” vĩ độ Bắc và 104028’26” đến 104032’10” độ kinh Đông. Phía Bắc, phía Đông, phía Nam giáp huyện Văn Chấn, phía tây giáp huyện Trạm Tấu của tỉnh.

Tổng diện tích tự nhiên của thị xã là 3.030,87 ha, gồm có 7 đơn vị hành chính trực thuộc (4 phường và 3 xã). Thị xã Nghĩa Lộ có Quốc lộ 32 và tỉnh lộ 174 chạy qua, tạo điều kiện thuận lợi về mặt giao lưu kinh tế - xã hội với các huyện trong tỉnh, cũng như các tỉnh bạn: Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ...

  2. Đặc điểm địa hình

Nghĩa Lộ nằm trong vùng đất cổ thuộc cấu tạo địa chất Indonixit với hệ thống kiến tạo địa máng mang đậm nét của vùng Tây Bắc Việt Nam. Thị xã có độ cao trung bình so với mặt nước biển là 250 m. Địa hình tương đối bằng phẳng, phía Tây và Tây Bắc có 2 dãy núi Pú Trạng và Pú Lo, độ cao so với mặt bằng thung lũng Mường Lò trên 600 m. Địa hình có hướng nghiêng từ Tây sang Đông và từ Nam lên Bắc.

Với địa hình như vậy, rất thuận lợi cho việc phát triển nông - lâm nghiệp và quy hoạch xây dựng đô thị.

  3. Khí hậu

Với vị trí địa lý và địa hình đó đã tạo ra cho Nghĩa Lộ các yếu tố khí hậu mang đặc trưng của tiểu vùng khí hậu Tây Bắc – khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong năm có 4 mùa rõ rệt. Nhiệt độ không khí trung bình năm khoảng 22 - 230C. Mùa đông rét đậm, nhiệt độ có thể hạ xuống đến 4-50C. Độ ẩm trung bình năm khoảng 84%, độ ẩm thấp nhất 62%. Lượng nước bốc hơi trung bình 788,2 mm/năm.

Mưa: Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm; cao nhất vào tháng 8, 9. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm: 1.550 mm, số ngày mưa trung bình hàng năm là: 130 ngày.

Nắng: Số giờ nắng trung bình năm: 1.585 giờ, tổng nhiệt độ cả năm 7.500-8.0000C.

Gió: Tốc độ gió trung bình 1 m/s. Hướng gió chủ đạo: hướng Đông, Đông Bắc, Đông Nam.

Giông - bão: Số ngày có dông trung bình năm là 56,5 ngày, bão ít khi xảy ra, có hiện tượng sét đánh.

Với đặc điểm của khí hậu - thời tiết như vậy, rất thuận lợi cho phát triển các giống cây lương thực, thực phẩm, cây công nghiệp, cây ăn quả có múi, có hạt,…

  4. Thuỷ văn

Do địa hình và lượng mưa lớn hàng năm đã tạo cho thị xã Nghĩa Lộ có hệ thống sông suối tương đối dày, có tốc độ dòng chảy tương đối lớn và lưu lượng nước thay đổi theo từng mùa, mùa khô nước cạn, mùa mưa dễ gây lũ lụt.

- Suối Thia (hay còn gọi là Ngòi Thia) là nguồn phụ lưu cấp I lớn nhất của sông Hồng, là dòng chảy chính chạy dọc và nằm giữa thung lũng Mường Lò, chảy theo hướng Tây - Nam, Đông - Bắc. Suối được bắt nguồn từ vùng núi Trạm Tấu với chiều dài 165km, đoạn chảy qua thị xã khoảng 7,5km. Suối Thia có lưu lượng: mùa mưa Qmax = 400- 600 m3/s; mùa khô Qmin = 2,43 m3/s. Độ cao bình quân của lưu vực Ngòi Thia tới 907km, độ chênh lệch lưu lượng giữa mùa lũ và mùa cạn lên tới 250 lần. Đây là yếu tố gây bất lợi cho khai thác tiềm năng nước mặt của Ngòi Thia ở những nơi có nó đi qua. Trong mùa mưa lũ thường gây thiệt hại cho sản xuất, đời sống của nhân dân ven ngòi. Tuy nhiên, cùng với tài nguyên nước ngầm, hệ thống này là nơi cung cấp nước chủ yếu cho sản xuất và sinh hoạt.

- Các dòng suối chính chảy vào thung lũng ảnh hưởng đến chế độ thuỷ văn suối Thia gồm: Phía thượng lưu có các dòng: Ngòi Nhì, Nậm Co Noong, Nậm Đông, Nậm Túc. Phía hạ lưu có các dòng: Nậm Mịn, Nậm Mười, Nậm Long.

LỊCH CÔNG TÁC